Tiền vệ | Vai trò và những tố chất cần có

Tiền vệ, một nhân tố quan trọng không thể thiếu của một đội bóng tiêu chuẩn được quyền thi đấu trên sân cỏ.

Vậy tiền vệ là ai? Họ đóng vai trò gì trong đội hình của môn thể thao vua này?

Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp tường tận cho bạn về điều này và giờ hãy cùng link vào K8US khám phá luôn nhé!

Tiền vệ là gì?

Theo sơ đồ bóng đá, tiền vệ (Midfielder – MF) là một trong những vị trí quan trọng hình thành nên một đội bóng theo đúng nghĩa đen cùng các vị trí khác là thủ môn, tiền đạo, hậu vệ bảo vệ lưới nhà, nâng cao thành tích của đội nhà. Số lượng trong đội hình có thể thay đổi khác nhau tùy theo chiến thuật được đề ra của mỗi đội bóng.

Tiền vệ được biết đến là những cầu thủ có thể lực tốt cùng kỹ thuật xử lý bóng đỉnh cao với sự nhạy bén bao quát thế trận trên sân nhằm đảm nhiệm chức năng tranh chấp để đoạt bóng, phát động tấn công tạo đường chuyền bóng lên cho tiền đạo, hay tự mình dứt điểm ghi bàn vào lưới đối thủ.

Vị trí của tiền vệ?

Tiền vệ trong bóng đá là những người chơi ở phía dưới khu vực hoạt động của tiền đạo và phía trên vị trí của hậu vệ. Một số người di chuyển ở vùng giáp ranh giữa tiền vệ và tiền đạo để chuyển hướng tấn công, một số khác lại theo khuynh hướng phòng thủ lùi vào sâu hơn.

Bên cạnh nhiệm vụ chính của một tiền vệ nói chung thì còn được phân chia tỉ mỉ với một số vai trò khác nhau để đáp ứng nhu cầu công kích và phòng thủ của đội bóng. Theo đó, họ được chia thành trung tâm, cánh phải, cánh trái và phòng ngự.

Vậy vai trò cụ thể của các vị trí tiền vệ trong bóng đá là gì?

Tiền vệ được xem là vị trí vô cùng trọng yếu trong bóng đá, một khi thiếu đi sẽ làm chiến lược của đội bóng bị xáo trộn nhanh chóng, không bắt nhịp kịp thời với diễn biến trận đấu đang diễn ra gây ảnh hưởng đến kết quả của cả đội. Vậy vai trò của từng vị trí tiền vệ cần đảm nhận cụ thể là: 

Trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn được gọi là Central Midfield (CM) trong đội hình đội bóng. Các cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ kiểm soát thế trận, có khả năng bao quát cả trận để phân bổ bóng hợp lý theo các tuyến giúp đồng đội ghi bàn hay chính là người tổ chức tấn công, tự mình ghi bàn.

Các người này có khả năng phát động tấn công từ vị trí thấp hay gần hàng hậu vệ của đội mình còn được gọi với một cái tên khác là tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới.

Cầu thủ đảm nhận việc này không chỉ làm tròn vai trò của tiền vệ trung tâm mà còn cần có sự sáng tạo khi đi bóng cũng như chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly.

Hoặc cũng có thể trở thành một tiền vệ con thoi người có khả năng di chuyển khắp mặt sân, không chơi cố định ở một trí nào cụ thể. Do đó, các tiền vệ trung tâm khi muốn trở thành con thoi cần phải bổ sung thêm một yêu cầu nữa là có thể chơi ở mọi vị trí khác nhau trên sân.

Một số cái tên nổi tiếng thế giới khi chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm như Xavi, Paul Pogba, Toni Kroos… Tìm hiểu về những nhân vật này sẽ cho bạn thêm nhiều điều hay ho về phái chơi thực lực xuất sắc ở vị trí CM trong bóng đá, người thống lĩnh khu vực trung tuyến mà một đội bóng lớn nhất định phải có.

Tấn công

Tiền vệ tấn công hay còn được gọi là Attacking Midfielder, kí hiệu là AM trong sơ đồ đội hình đá bóng. Các người này thường chơi ở vị trí cao hơn các tiền vệ khác với vai trò chính là hỗ trợ trong việc ghi bàn thắng cho đội nhà và có sức ảnh hưởng lớn tới bố cục của toàn trận.

Tiền vệ tấn công yêu cầu phải có khả năng chuyền bóng tốc biến, kỹ thuật tốt ở hạng mục tranh bóng, lừa bóng của đối phương và cả khả năng sút bóng tốt khi có cơ hội ngay trước mắt. Có rất nhiều tiền vệ tấn công mà ta có thể nhắc ngay tới như Kai Havertz, James Maddison…

Mặt khác, một tiền vệ tấn công cũng có thể trở thành con thoi chơi ở bất kỳ một vị trí nào trong đội hình, tức là có thể chạy lên trước để tấn công đúng nghĩa hay lùi về sau để phòng thủ. Một con thoi chứa tất cả các yếu tố cần và đủ của một tấn công khi cần có thể lực tốt, khả năng giữ bóng, chuyền bóng, sút bóng đều phải thật điệu nghệ.

Cánh

Tiền vệ cánh bao gồm cánh phải (Right Midfield – RM) và cánh trái (Left Midfield – LM) là tiền vệ tấn công chơi ở phần giữa sân, vị trí chạy rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có tốc độ nhanh nhạy cùng một thể chất chịu được cường độ cao trên sân, kèm theo kỹ năng dẫn bóng tốt.

So với trước, các tiền vệ cánh chỉ đơn thuần là tấn công và luôn bám biên bên mình chơi thì giờ đây trong bóng đá hiện đại các tiền vệ cánh sẽ đảm nhận luôn vai trò tấn công như một tiền đạo hay đổi cánh khi cần hoặc là nhanh chóng lùi về sau phòng thủ theo nhịp điệu chơi trên sân.

Vị trí được chú ý rất nhiều tại các trận bóng bởi nhiều cầu thủ giỏi ở vị trí này vẫn có thể cướp bóng, sút bóng và kiến tạo giúp đồng đội ghi bàn như cựu cầu thủ người Hà Lan Arjen Robben là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, tiền vệ cánh lại là những người có thường xuyên bị các hậu vệ đối phương kèm cặp và hay phạm lỗi. Chính vì thế, cầu thủ đảm đương trọng trách này cần phải có các kỹ năng xử lý bóng đá dạng và sự linh hoạt bao quát trận đấu.

Phòng ngự 

Phòng ngự hay còn được gọi là Defensive Midfield (DM) là trung tâm chơi trên khu vực của hậu vệ, với vai trò chính là hỗ trợ hậu vệ ở tuyến phòng thủ, ngăn cản đối phương đi sâu về phía khung thành và ghi bàn thắng.

Tiền vệ phòng ngự ra đời nhờ sự cải biến trong bóng đá hiện đại từ vị trí hậu vệ quét và thường không hiện diện rõ rệt trên sân nhưng lại có một vai trò rất quan trọng trong các trận đấu ngày nay.

Đây là vị trí có tính chuyên nghiệp cao và người chơi ở vị trí này cần có các tốt chất riêng để đảm bảo các nhiệm vụ sau: 

  • Ngăn cản các đợt tấn công của đối phương bằng cách cản phá bóng trực tiếp hay phối hợp với đồng đội làm lệch hướng của bóng. Đồng thời gây sức ép để đội bạn đưa bóng ra ngoài khu vực biên hoặc cũng có thể ngăn chặn các đường di chuyển từ phía đối thủ khi muốn chuyển bóng từ biên vào trung lộ.
  • Phân phối bóng phù hợp từ trung lộ ra hai biên hay chuyền bóng vượt lên cho các cầu thủ ở khu vực tấn công. Ngoài ra, tiền vệ phòng ngự còn phải nhanh chóng làm bọc lót cho các hậu vệ biên khi các đồng đội khác trước đó đang dâng lên tấn công chưa kịp quay về đúng vị trí của họ.

Vậy những tố chất mà một tiền vệ giỏi cần có là gì?

Vậy những tố chất mà một tiền vệ giỏi cần có là gì?

Vậy những tố chất mà một tiền vệ giỏi cần có là gì?

Tài năng thiên bẩm là một phần, phần còn lại để tạo nên một tiền vệ ưu tú chính là nhờ sự chăm chỉ luyện tập cùng các yếu tố sau:

  • Thể lực tốt nhằm di chuyển với cường độ cao, chịu được sự khắc nghiệt trên sân cỏ cùng khả năng ứng biến linh hoạt và nhịp nhàng bởi những cầu thủ này thường phải di chuyển nhiều trong một trận đấu, họ có thể tiến lên trước để tấn công cùng tiền đạo hay chạy lùi về phía sau phòng thủ cùng hậu vệ.
  • Kỹ năng cầm bóng, xử lý bóng chuyên nghiệp giúp tạo ra cơ hội ghi bàn cho cả đội. Tiền vệ cần có sự khéo léo ở đi bóng như lừa bóng, chiếm bóng trong các pha tranh chấp; Phân phối và tạo ra các đường chuyền cho đồng đội trong suốt trận đấu để dẫn dắt đội hình dâng cao phá vỡ thế trận của đội khách.
  • Biết tận dụng thời cơ để tạo ra các pha dứt điểm bất ngờ, do đó bạn bắt buộc phải luyện tập bóng bằng hai chân mỗi ngày, kết hợp với các bài tập thể lực và thời gian xem xét lại cách chơi bóng cùng những pha bóng tài tình xuất hiện trong các trận bóng.

Top 5 những tiền vệ chơi hay nhất thế giới hiện nay

Chúng ta cùng điểm qua top 5 các người chơi hay nhất thế giới hiện nay, được tổng hợp dựa trên những điều mà họ thể hiện xuất sắc trên sân cỏ bằng tài năng, nhiệt huyết và sự sáng tạo của mình tạo nên hàng đoạt những khoảnh khắc đáng nhớ với các chiến thắng vang dội.

Kevin De Bruyne

Anh sinh ngày 28 tháng 6 năm 1991 tại Drongen, Bỉ. Hiện anh đang chơi ở vị trí tiền vệ tấn công cho câu lạc bộ bóng đá Manchester City và đang thi đấu cho đội tuyển bóng đá Bỉ.

Kevin De Bruyne là một cầu thủ bóng đá với khả năng chuyền bóng, tạt bóng cùng khả năng kiến tạo xuất sắc và đầy kỹ thuật, giúp anh tỏa sáng trong mọi trận đấu.

Sự nghiệp ưu tú của Kevin De Bruyne cũng được thể hiện qua hàng loạt các giải thưởng và danh hiệu cá nhân, gần đây nhất là danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm của Premier League và danh hiệu tiền vệ xuất sắc nhất năm của UEFA Champions League mùa giải 2019 – 2020.

Joshua Kimmich

Cầu thủ Joshua Kimmich người Đức sinh ngày 8 tháng 2 năm 1995. Joshua Kimmich có thể đảm nhận được nhiều vị trí trên sân, đặc biệt là vị trí tiền vệ phòng ngự làm nên tên tuổi của nam cầu thủ trẻ trong làng túc cầu thế giới. Hiện tại, anh đang chơi cho câu lạc bộ bóng đá Bayern Munich và có mặt trong đội hình của đội tuyển bóng đá quốc gia Đức.

Anh sở hữu lối chơi riêng đầy kỹ thuật và sự khéo léo, được xác nhận với số đường chuyền bóng chính xác lên đến 86,5% trong một trận đấu, tỷ lệ ghi bàn và kiến tạo bóng cũng thuộc hàng top đầu tại các mùa giải. 

Ilkay Gundogan

Ilkay Gundogan sinh ngày 24 tháng 10 năm 1990, là cầu thủ bóng đá người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện anh đang chơi cho câu lạc bóng đá Manchester City và đội tuyển bóng đá quốc gia Đức ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Anh có khả năng làm chủ trái bóng trên sân cỏ, phân bổ chính xác bóng cho đồng đội với các đường chuyền đẹp, tỉ lệ chuyền bóng tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội đạt 91,74%. Ngoài ra, Ilkay Gundogan còn được biết đến với tài ăn điểm cho đội từ các pha sút phạt. Trong thời gian gần đây anh được vinh là cầu thủ xuất sắc nhất 2 tháng liên tiếp tại Premier League là tháng 1/ 2021 và tháng 2/ 2021.

Top 5 những tiền vệ chơi hay nhất thế giới hiện nay

Top 5 những tiền vệ chơi hay nhất thế giới hiện nay

Bruno Fernandes

Bruno Fernandes tên đầy đủ là Bruno Miguel Borges Fernandes sinh ngày 08 tháng 9 năm 1994 tại Maia, Porto, Bồ Đào Nha. Anh hiện đang thi đấu ở vị trí tấn công cho câu lạc bộ bóng đá Manchester United và đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha. 

Fernande thi đấu hết mình trong mọi trận đấu như thể đó là trận cuối cùng của anh. Nam cầu thủ sở hữu có khả năng điều tiết bóng hài hòa trên sân, anh có thể chơi như một box-to-box. Anh còn được biết đến là người đá phạt chính xác, thích sút từ ngoài vòng cấm và nổi tiếng kiểu sút ‘nhảy chân sáo’’. 

Trong suốt 10 năm thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, anh đã tích lũy cho bản thân 17 danh hiệu và các giải thưởng lớn nhỏ. Gần đây nhất là danh hiệu cá nhân Vua phá lưới UEFA Europa League mùa giải 2019 – 2020 với 8 bàn thắng được ghi. Cầu thủ xuất sắc nhất năm của Sir Matt Busby 2019 – 2020. 

Mason Mount

Một trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện nay là Mason Mount, anh sinh ngày 10 tháng 1 năm 1999 tại một thành phố thuộc miền nam Vương quốc Anh. Anh đảm nhận vai trò của trung tâm hay tấn công trong đội hình đội tuyển bóng đá quốc gia Anh và câu lạc bộ Chelsea.

Cầu thủ Mason Mount là một tiền vệ trẻ với những kỹ thuật chơi bóng điệu nghệ khiến nhiều người phải thán phục, cũng là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của Chelsea. Anh cũng sưu tầm được vô số các giải thưởng lớn nhỏ trên chặng đường chinh phục ánh hào quang từ trái bóng tròn.

Hi vọng những thông tin được cung cấp phía trên đây của nhà cái K8 sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về vị trí tiền vệ trong đội hình bóng đá, một vị trí trọng yếu có ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác trên sân cỏ. Chúc các bạn may mắn và hẹn gặp lại trong các bài tiếp theo của trang web.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply