Tâng bóng sao cho chuyên nghiệp như cầu thủ?

Tâng bóng là bài học nhập môn cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng từng luyện tập qua. Đó không chỉ là kỹ thuật để trình diễn mà còn được ứng dụng vào các trận bóng một cách linh hoạt. Bài viết sau đây của K8Funny sẽ giới thiệu cho bạn đọc các cách tâng và phương pháp luyện tập cơ bản nhất trong bộ môn bóng đá.

1️⃣ Tâng bóng là gì?

Tâng bóng là một trong những thao tác cơ bản đối với các cầu thủ. Động tác này bao gồm việc tung bóng lên không trung và tiếp bóng bằng những bộ phận trên cơ thể như đầu, vai, ngực, chân,…

Người thực hiện cần phải bắt bóng chính xác và giữ thăng bằng tốt để bóng không bị rơi xuống đất. Sau đó cứ lặp đi lặp lại động tác tung bóng và tiếp bóng một cách nhịp nhàng. Tất nhiên việc luyện tập phải tuân thủ quy định chung, đó là không được để bóng tiếp xúc với tay.
Người được đánh giá là tâng giỏi khi duy trì được số lần tung-tiếp bóng liên tục nhiều nhất và đẹp mắt nhất.

Tuy nhiên nó không được trình diễn trong các trận đấu chính thức, nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện cho cầu thủ có cảm giác với bóng.

Luyện tập kỹ năng này hằng ngày sẽ giúp họ có khả năng nắm bắt bóng tốt, đồng thời có được cơ thể dẻo dai, linh hoạt, tận dụng được tất cả các bộ phận trên cơ thể để sử dụng cho những pha chuyền bóng đặc biệt.

Khi đã thành thục mọi thao tác, khả năng giữ bóng của cầu thủ sẽ được nâng cao. Điều này rất có ý nghĩa trong các trận đấu, bởi cầu thủ có nhiều thời gian kiểm soát bóng sẽ có thêm nhiều cơ hội thực hiện các pha chuyền bóng và ghi bàn.

Người áp dụng tâng bóng giỏi chưa hẳn là chơi bóng tốt, nhưng những cầu thủ đẳng cấp trên thế giới đều có khả năng này theo mức đỉnh cao. Đó là do họ đã qua quá trình rèn luyện và ứng dụng thực tiễn nên có khả năng điều khiển bóng linh hoạt.

Do đó các thao tác nền tảng như kỹ thuật K8VN nói trên rất quan trọng và luôn được chú trọng luyện tập trong các đội bóng chuyên nghiệp.

Kỹ thuật giúp đá bóng hiệu quả và phản ứng nhanh trong rất nhiều tình huống

Kỹ thuật giúp đá bóng hiệu quả và phản ứng nhanh trong rất nhiều tình huống

2️⃣ Một số cách tâng bóng hiệu quả

Có nhiều cách để thực hiện thao tác này tương ứng với mỗi bộ phận trên cơ thể. Khi đã luyện tập nhuần nhuyễn ta còn có thể linh động kết hợp giữa các cách để khống chế bóng một cách tốt nhất.

✔️Dùng mu bàn chân

Theo K8Vina tìm hiểu, dùng một chân làm trụ và một chân tâng bóng. Chân tâng bóng thường là chân thuận để có thể tiếp bóng một cách linh động. Trọng tâm của cơ thể sẽ dồn vào chân trụ do đó chân trụ nên hơi khuỵu xuống để sẵn sàng vào thế, đồng thời cơ thể hơi gập về phía trước để giữ cân bằng.

Khi thực hiện nên điều chỉnh lực để giữ bóng trong tầm mắt và không nên tâng quá cao sẽ khó kiểm soát.
Khi bóng được tung lên có thể thả lỏng chân và di chuyển nhẹ nhàng theo hướng rơi của bóng. Đến khi bóng rơi xuống thì đón bóng và tiếp tục tâng theo nhịp điệu.

Một trong những điểm khó nhất của việc tâng bóng là phải kiểm soát không để bóng đi ra quá xa chân. Cách giải quyết chính là tâng xoáy ngược vào trong và cố gắng duy trì độ xoáy đó trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật này.

Khi sử dụng bằng mu bàn chân là kỹ thuật cơ bản và được sử dụng nhiều nhất bởi nó giúp rèn luyện được cảm giác của chân với bóng. Ngoài ra nó còn giúp tăng sự dẻo dai và linh hoạt của đôi chân.

✔️Dùng má trong bàn chân

Tâng bóng bằng má trong khá giống với kiểu dùng mu bàn chân, cũng dùng một chân tâng và một chân khuỵu nhẹ làm trụ . Tuy nhiên vị trí tiếp xúc bóng ở đây là má trong bàn chân.

Khi bóng rơi xuống tầm ngang đầu gối thì chân thuận sẽ nâng lên, hướng má trong lên song song với mặt đất để đón bóng và dùng lực vẩy vừa phải để tiếp tục tung bóng lên.

Thao tác này cũng tính toán thế chân phù hợp để đón bóng, do đó có thể dùng phối hợp hai chân để kiểm soát bóng tốt nhất.

Những phương thức đá bóng

Những phương thức đá bóng

✔️Dùng má ngoài bàn chân

Kỹ thuật này cũng dùng một chân làm trụ và một chân để nâng bóng, tuy nhiên khi thực hiện cơ thể sẽ hơi ngả về phía không có bóng để giữ thăng bằng tốt hơn.

Khi bóng rơi đến vị trí ngang gối, dùng má ngoài của chân thuận để đón và tâng bóng. Cần kiểm soát sao cho bóng đi thẳng lên cao để dễ đón bóng ở lượt sau. Nếu không giữ thăng bằng tốt, hướng bóng đi sẽ bị lệch và gây gián đoạn việc thực hiện của bạn.

✔️Dùng đùi

Khi bóng rơi đến tầm ngang hông, có thể dùng đùi trong, giữa, hoặc ngoài để đón và tâng bóng. Do phạm vi kiểm soát của đùi khá hẹp, do đó khi tâng nên dùng lực vừa phải và tâng thẳng để dễ đón bóng.

K8US nhận thấy nó có thể dùng kết hợp xen kẽ hai đùi để giữ bóng tốt hơn. Trong khi chúng ta sử dụng đùi thì hai tay cần dang rộng để tạo thế thăng bằng. Đồng thời giúp cơ thể dễ di chuyển theo quỹ đạo của quả bóng.

✔️Dùng đầu

Dùng đầu để điều khiển bóng bằng đầu là kỹ thuật khá khó, đòi hỏi cầu thủ cần có sự nhanh nhạy, uyển chuyển, tập trung và có nhiều kinh nghiệm xử lý bóng.

Khi tâng bóng, hai tay thường mở rộng để cân bằng cơ thể. Chân thường ở tư thế hơi khuỵu, đồng thời chân trước chân sau để luôn kịp thời di chuyển theo hướng đi của bóng.

Điểm chạm của bóng thường là trán hoặc đỉnh đầu. Khi tâng luôn hướng mắt theo sát quả bóng.

Khi thấy bóng sắp rơi đến tầm ngang trán, cầu thủ cần nhún người để tạo đà đẩy bóng lên với lực vừa phải. Cố gắng kiểm soát để bóng không rời xa tầm mắt và cần giữ hướng tâng thẳng đứng nếu không sẽ rất dễ làm rơi bóng.

3️⃣ Phương pháp luyện tập

K8Pro xin chia sẻ những phương pháp cực kì hiệu quả khi luyện tập cho anh em đam mê bóng đá ngay sau đây!

✔️Tập tâng với dụng cụ giữ bóng

Đối với những người mới tập điều khiển, việc kiểm soát lực và hướng đi của bóng là rất khó khăn. Do đó, có thể sử dụng dụng cụ giữ bóng để hỗ trợ cho thời gian đầu, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nhặt bóng.

Dụng cụ được thiết kế với một đầu cố định với quả bóng và một đầu cố định với cơ thể, hai đầu nối với nhau bằng dây. Khi luyện tập, người chơi có thể giữ bóng trong tầm kiểm soát và thu lại dễ dàng hơn.

Phương pháp này giúp người chơi bước đầu làm quen được với bóng, biết cân nhắc lực tâng và điều chỉnh hướng đi của bóng.

✔️Tập tâng bóng bằng cả hai chân

Dùng hai chân luân phiên thực hiện sẽ luyện được cảm giác bóng ở cả hai chân, từ đó giúp cầu thủ có sự linh động và có nhiều khả năng ứng biến trong trận đấu. Đồng thời dùng hai chân có thể kiểm soát bóng tốt hơn.

Tập tâng bóng bằng cả hai chân

Tập tâng bóng bằng cả hai chân

✔️Phối hợp nhiều cách

Như đã nói ở trên, trong thực tế cầu thủ thường dùng kết hợp nhiều cách tâng bóng sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
Thông thường trong khi luyện tập tâng bóng, cầu thủ có thể tập kết hợp tất cả các bộ phận trên cơ thể như mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi, vai, đầu và cả lưng.

✔️Tâng bóng cao và thấp

Đây là bài tập nâng cao so với các bài cơ bản ở trên, bởi trong thực tế không phải lúc nào cũng có điều kiện thuận lợi để tâng bóng tầm trung. Luyện tập tâng cả tầm cao và tầm thấp sẽ giúp cầu thủ linh hoạt trong lối chơi và xử lý được những pha bóng bất ngờ.

✔️Vừa tâng bóng vừa di chuyển

Bài tập nâng cao này giúp cầu thủ rèn luyện thêm khả năng giữ bóng và kiểm soát bóng. Kỹ thuật này có thể là vừa tâng bóng vừa đi theo đường thẳng, đường gấp khúc, hình tròn,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật tâng bóng mà K8Funny đã tổng hợp và tìm hiểu. Chúc các bạn thành công thực hiện phương pháp này. Hãy theo dõi những kinh nghiệm chơi kèo và kỹ thuật đá bóng hiệu quả mà đội ngũ chúng tôi cập nhật hằng ngày.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply