Tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về quả bóng vàng

Quả bóng vàng từ lâu luôn là đích hướng đến của tất cả các cầu thủ trong nền bóng đá chuyên nghiệp thế giới vì nó được xem là danh hiệu cao quý nhất của bộ môn thể thao Vua. Vậy tại sao phần thưởng này lại mang nhiều ý nghĩa đặc biệt như vậy? cũng như các thông tin thú vị liên quan đến nó gồm những gì? K8Funny sẽ làm rõ ngay sau đây.

1️⃣Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng là phần thưởng dành cho cầu thủ có màn trình diễn xuất sắc nhất tại mỗi vòng chung kết World Cup. Đây là định nghĩa được Liên đoàn Bóng đá Quốc tế đưa ra, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu Bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu trong đó phải kể đến FIFA World Cup. 

Tuy nhiên, đây lại là giải thưởng không được trao bởi chính nhà tổ chức mà lại được trao thông qua cuộc bình chọn công khai bởi các nhà báo uy tín và được tạp chí Pháp France Football tổ chức thường niên. 

Theo đó, FIFA mà cụ thể là Hội đồng Kỹ thuật FIFA sẽ là người đưa ra và chỉnh sửa danh sách ứng viên của Quả bóng vàng hằng năm. Từ đó, chiến thắng cuối cùng sẽ là kết quả bầu chọn khách quan của các đại diện truyền thông.

Đây luôn được xem là giải thưởng cá nhân cao quý nhất của làng bóng đá Thế giới nói chung và Châu Âu nói riêng. Không chỉ là một giải thưởng tinh thần vô giá cho cầu thủ mà giá trị hiện kim mà phần thưởng này mang lại cho nhà đương kim còn khiến nhiều người phải thốt lên kinh ngạc. 

2️⃣Lịch sử của quả bóng vàng

Thiết kế tiền thân của Quả bóng vàng ngày nay được chế tác dựa trên thiết kế và ý tưởng của nhà tài trợ chính trong mùa giải World Cup 1982 là ông lớn Adidas. Thiết kế này cũng có các cải biên theo từng giai đoạn lịch sử và thay đổi cơ cấu giải thưởng được chia thành các mốc quan trọng sau theo K8VN nghiên cứu như sau:

✔️Thời kỳ đầu

Lúc này, giải thưởng tiền thân của Quả bóng vàng ngày nay là giải thưởng được đề xuất bởi một cá nhân là ông Gabriel Hanot – một phóng viên thể thao nổi tiếng lúc bấy giờ. Ông đã đưa ra ý tưởng này và cùng các đồng nghiệp của mình chọn ra cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu năm 1956.

Cầu thủ vinh dự nhận được giải thưởng này đầu tiên là Stanley Matthews, là một chân sút người Anh, Ông nhận giải thưởng này khi đang đầu quân cho Câu lạc bộ Blackpool đình đám lúc bấy giờ. 

Trong thời kỳ này, quy mô giải thưởng còn khá hạn chế khi cuộc bình chọn chỉ được tổ chức trong khuôn khổ bóng đá Châu Âu. Tức là chỉ xét duyệt và trao cho các cầu thủ mang Quốc tịch Châu Âu và tham gia thi đấu cho các đội bóng ở Châu Âu. 

Điều này cũng lý giải cho thắc mắc của rất nhiều fan hâm mộ bóng đá là tại sao các danh thủ thời đó như Diego Maradona hay Pele lại không được xướng tên cho danh hiệu này. 

✔️Thay đổi đầu tiên.

Kể từ năm 1995 trở về sau. Các quy tắc của giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu – tiền thân của Quả bóng Vàng được cải biên ở một vài quy tắc bình chọn.

Cụ thể, các cầu thủ không phải người Châu Âu nhưng đang tham gia thi đấu cho các câu lạc bộ thuộc Châu Âu thì vẫn được xét và trao giải thưởng này. 

Sau khi có thay đổi về quy tắc trao thưởng, cầu thủ bóng đá người Liberia – George Ware là người đầu tiên mang quốc tịch ngoài Châu Âu nhận giải thưởng này. Vào thời điểm đó, cầu thủ này là chân sút chính trong đội hình ra sân chính thức của hầu hết các trận cầu lớn nhỏ của Câu lạc bộ AC Milan. 

Nghệ nhân thực hiện quả bóng vàng

Nghệ nhân thực hiện quả bóng vàng

✔️Mở rộng giải thưởng

Đến năm 2007, giải thưởng lại được thay đổi về cơ cấu nhận giải khi mở rộng phạm vi quốc gia có cầu thủ được tham gia và nhận giải, không giới hạn trong phạm vi Châu Âu như trước đó nữa. 

Theo đó, tất cả các cầu thủ mang Quốc tịch của bất kỳ Quốc gia nào trên Thế giới đều có quyền tham gia tranh cử và nhận giải thưởng này. 

Cùng với sự mở rộng trên, số lượng các phóng viên thể thao tham gia mỗi lượt bình chọn cũng tăng theo để tăng phần khách quan cho giải thưởng. 

Quy tắc trao thưởng Quả bóng vàng lúc bấy giờ là chọn ra 5 cầu thủ xuất sắc dựa vào các ý kiến đến từ 96 nhà báo, phóng viên thể thao uy tín trên toàn Thế giới. Số lượng đại diện truyền thông được tham gia bình chọn vào năm 2006 trước đó chỉ là 52 nhà báo Châu Âu.

Tức số lượng người tham gia bình chọn đã tăng gần gấp đôi so với trước đó. Đại diện Việt Nam tham gia bình chọn giải thưởng này là bình luận viên bóng đá Trương Anh Ngọc. Anh đã tham gia bầu chọn Quả bóng vàng từ đầu năm 2010 cho đến nay. 

Năm 2010, liên đoàn bóng đá Quốc tế (FIFA) tuyên bố tích hợp hai giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA thành 1 với tên gọi chung là Quả bóng vàng FIFA. Cầu thủ đầu tiên nhận được danh hiệu này là Lionel Messi. Tuy nhiên, đến năm 2016, giải thưởng này lại được tách thành 2 giải thưởng riêng biệt như trước đó. 

Theo đó, chủ tịch FIFA lúc bấy giờ là Gianni Infantino đã quyết định trao trả giải thưởng Quả bóng vàng lại cho tạp chí France Football và chỉ đảm nhiệm trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu. 

3️⃣Giá trị của quả bóng vàng

Theo K8Vina, quả bóng vàng có nhiều giá trị quan trọng giúp ít cho nền bóng đá.

✔️Giá trị tinh thần 

Về giá trị tinh thần của giải thưởng này thì không còn cần phải bàn quá nhiều nữa. Sự công nhận cũng như mức độ phổ biến của Quả bóng vàng trong giới fan hâm mộ bóng đá từ lâu vẫn luôn là điều hiển nhiên. 

Thậm chí, những người không phải khác giả yêu thích bóng đá cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe qua cái tên Quả bóng vàng. Điều này là mình chứng rõ ràng nhất về giá trị tinh thần mà giải thưởng này mang lại cho cá nhân cầu thủ nhận giải cũng như trong suốt quãng đường sự nghiệp bóng đá của cầu thủ đó. 

Quả bóng vàng – được xem đỉnh cao mà không một cầu thủ nào không muốn chinh phục. 

Ronaldo và giải thưởng của anh ấy

Ronaldo và giải thưởng của anh ấy

✔️Giá trị hiện kim 

Trước khi tìm hiểu về con số chính xác mà giải thưởng Quả bóng vàng mang lại cho mỗi cầu thủ, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về thiết kế và vật liệu chế tạo của nó. Những quả bóng vàng được chăm chút trong từng chi tiết từ thiết kế đến tạo hình. 

Kích thước thiết kế chung cho Quả bóng vàng mỗi năm là cao 31cm (tính cả đế), dài 23cm và rộng 23cm. Khối lượng trung bình của Quả bóng vàng lên đến 7,2kg. Thiết kế chi tiết của Quả bóng vàng là dùng 2 tấm đồng bẻ cong để tạo thành hình quả bóng. 

Sau đó, với sự khéo tay và tinh tế của mình, các người thợ kim hoàn sẽ phủ một lớp vàng nam tước bằng chất liệu sáp tương tự các đường may trên bề mặt của quả bóng. Quả bóng vàng sẽ được dát 1 lớp vàng mỏng với logo của đơn vị tổ chức – France Football được khắc nổi phía trên. Bên cạnh đó, tên của cầu thủ nhận thưởng cũng được khắc lên đó. 

Cuối cùng, người ta cố định Quả bóng vàng lên 1 cái đế được đúc từ một loại khoáng chất có tên là pyrit. Hiện nay, các bước để hoàn thiện chế tạo nên Quả bóng vàng được thực hiện bởi nhà chế tác kim hoàn nổi tiếng của Pháp từ những năm 1613 đến nay – Mellerio dits Meller. 

Dưới sự chế tác của đơn vị nói trên cũng như cấu tạo đặc biệt của nó mà giá trị của Quả bóng vàng đang được định giá hơn 3000 Euro. 

4️⃣Những cầu thủ nào nhận được nhiều quả bóng vàng nhất?

Hai cái tên thường xuyên được người hâm mộ nghĩ ngay khi nhắc đến Quả bóng vàng đó chính là Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. 

Có thể nói, đây là hai chân sút đã quá quen mặt với các nhà báo bính chọn Quả bóng vàng mỗi năm khi thường xuyên giành nhau danh hiệu cao quý này. 

Trong đó, chân sút người Argentina – Lionel Messi đang là người nắm giữ kỷ lục số lần đạt Quả bóng vàng nhiều nhất với tổng 7 lần được sướng tên ở danh hiệu cao quý này vào các năm 2010, 2011, 2012, 2015, 2019, 2021. Theo sau anh chính là kỳ phùng địch thủ Cristiano Ronaldo – cầu thủ người Bồ Đào Nha với 5 lần đạt giải (2008, 2013, 2014, 2016 và 2017).

Các cái tên xếp sau trong bảng xếp hạng các cầu thủ nhận được nhiều Quả bóng vàng nhất có thể kể đến như: Johan Cruyff, Michel Platini, và Marco van Basten khi cùng được vinh danh ba lần. 

Các cầu thủ, Alfredo di Stefano, Franz Beckenbauer, Ronaldo Nazario, Kevin Keegan và Karl-Heinz Rummenigge cùng chia nhau vị trí cuối bảng với 2 lần nhận giải.

Messi có số quả bóng vàng nhiều nhất

Messi có số quả bóng vàng nhiều nhất

Trong lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng có ghi nhận một thủ môn từng xuất sắc nhận được danh hiệu này. Lev Yashin – thủ môn người Liên Xô đã nhận giải thưởng Quả bóng vàng năm 1963. 

Anh đã thành công đánh bại các cái đối thủ nặng ký khác trong giới cầu thủ để ghi tên mình vào lịch sử bóng đá khi là thủ môn đầu tiên nhận Quả bóng vàng. 

Bên cạnh các cầu thủ, các chuyên gia cũng xếp hạng các Quốc gia và các Câu lạc bộ có cầu thủ nhiều lần nhận được danh hiệu cao quý này nhất. Theo đó, 2 ông lớn là Hà Lan và Đức cùng chia nhau vị trí đầu bảng khi có 7 lần đạt Quả bóng vàng. 

Bên cạnh đó, Barcelona và Real Madrid là hai Câu lạc bộ sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất với tổng cộng 21 lần nhận thưởng. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin thú vị xoay quanh Quả bóng vàng mà không phải ai cũng biết được. Hy vọng qua bài viết trên, các anh em của nhà cái K8Funny sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của danh hiệu cao quý này cũng như biết được cầu thủ nào nhiều lần đạt Quả bóng vàng nhất. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply