Hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá là gì?

Thắng và thua là hai khái niệm đối lập nhau. Chúng dùng để phân biệt đội nào giỏi hơn đội nào trong thi đấu. Trong thể thao, người ta dùng hiệu số bàn thắn bạiđể xét đội đi tiếp vào vòng trong so với đội còn lại. Như vậy, hiệu số bàn thắng thua là công cụ quan trọng. Ban tổ chức dễ dàng thực hiện công việc phân loại, đánh giá của mình. Nên, nắm rõ khái niệm này và cách tính nó là rất cần thiết.

Bài viết sẽ cung cấp thông tin và đem lại cho bạn đọc cách nhìn tổng quát về hiệu số bàn thắng thua.

Tìm hiểu về Hiệu số bàn thắng thua

Vậy khái niệm hiệu số bàn thắng bại là gì?

Hiệu số bàn thắng – thua là khái niệm chỉ ra mức độ theo tiêu chí đánh giá. Nó dùng để xác định, phân chia thứ hạng của 2 hay nhiều đội tham gia. Đặc biệt có ích khi có những đội bằng điểm nhau trong thể thao. Điển hình là môn bóng đá. Hiệu số bàn thắng thua sẽ dựa vào tiêu chuẩn: đội nào giữ lưới sạch hơn, ghi bàn nhiều hơn, không bị phạm lỗi nhiều hơn,… sẽ được xét tốt hơn.

Tìm hiểu hiệu số bàn thắng - thuật ngữ bóng đá quan trọng

Tìm hiểu hiệu số bàn thắng – thuật ngữ bóng đá quan trọng

Hiệu số – là khái niệm thể hiện sự chênh lệch như trong toán học. Từ đó có thể phản ánh năng lực đội thi đấu thông qua sự so sánh.
Hiệu số bàn thắng-thua được mọi người áp dụng từ năm 1970 tại giải World Cup. Rõ ràng nó đã và đang phát huy vai trò quan trọng của mình.

Cách tính hiệu số bàn thắng thua có đơn giản?

Cách để tính hiệu số bàn thắng hay bại cũng đơn giản.Anh em có thể thử tính vì rất dễ hiểu và được ưa chuộng áp dụng trong các giải đấu.
Đầu tiên, để tính hiệu số bàn thắng, anh em phải phân biệt với tỷ số bàn thắng thua.

Tỷ số bàn thắng thua = số bàn thắng chia cho số bàn thua

Còn Hiệu số bàn thắng -thua = Tổng số bàn thắng trừ cho Tổng số bàn thua

Hiệu số bàn thắng thua giúp cho các trận đấu trở nên nảy lửa hơn vì nhu cầu cần ghi bàn cao. Trường hợp rơi vào kết quả bằng nhau giữa 2 hay nhiều đội, sẽ rất may mắn khi đội mình có số bàn thắng cao hơn so với bàn thua. Khi đó, hiệu số bàn thắng thua lớn hơn đội bạn và hiển nhiên giành chiến thắng.

Vì vậy, cầu thủ sẽ có động lực để nỗ lực ghi bàn. Có trường hợp, khi xét đến hiệu số bàn thắng thua lại bằng nhau. Người ta sẽ xét đến các yếu tố khác như: số bàn thắng, hiệu số đối đầu trực tiếp. Có những giải đấu phải tổ chức thêm một ván Playoff để quyết định. Tuy vây, hiệu số bàn thắng thua vẫn là cơ sở ưu tiên để có thể xem xét.

Để rõ ràng hơn, người ta dựa vào trình từ bên dưới để xét :

 • B1: Số điểm các đội dành được sau vòng bản
 • B2: Xét đến hiệu số bàn thắng nếu điểm 2 đội bằng nhau
 • B3: Nếu trường hợp hy hữu hiệu số bàn thắng bằng nhau sẽ xét : số bàn thắng được ghi nhiều nhất.

Ví dụ cách đánh giá khi các đội bằng điểm nhau

Lấy ví dụ để anh em có thể hình dung ra: Trong một giải đấu, có hẳn 3 đội bằng điểm nhau. Theo luật, Ban tổ chức sẽ ưu tiên xếp hạng theo thứ tự sau:

 1. A là Số điểm dành được trong các trận đối đầu trực tiếp
 2. B là hiệu số đối đầu trực tiếp của các đội
 3. C là số bàn thắng xuất hiện trong các lần đối đầu
 4. D là hiệu số bàn thắng cược trong cả bảng thi đấu
 5. E là số bàn thắng trong cả vòng bảng
 6. F là số điểm chơi đẹp ( Fair play) của các đội bóng tại vòng chung kết. Với thẻ vàng trừ 1 điểm, bị thẻ đỏ trừu 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm, thẻ đỏ + thẻ vàng trực tiếp trừ 5 điểm.
Tính hiệu số chi tiết

Tính hiệu số chi tiết

Giải thích chi tiết hơn:

Khi hai đội đã bằng điểm nhau, thì đội nào có GD cao hơn sẽ được đánh giá cao hơn. Người ta sẽ tính tất cả các điểm A+B+C+D+E+F suy ra % các tiêu chí. Sau đó mới biết đội nào cao hơn dựa trên kết quả.

Khi hai đội vẫn tiếp tục bằng điểm nhau, thì người ta sẽ tính dựa trên số bàn thắng trong trận đối đầu. Đặc biệt quan tâm trận cuối.
Nếu đến cuối cùng, các đội vẫn bằng nhau, trường hợp hi hữu này sẽ tiến hành bốc thăm. Tuy vậy, hình thức này vẫn rất hiếm xảy ra vì nó không đánh giá đúng thực lực. Mà nó chỉ dựa vào may rủi.

Ở từng giải đấu khác nhau, người ta sẽ có các quy định khác nhau về việc đánh giá khi hiệu số bàn thắng của các đội bằng nhau. Cụ thể, ban tổ chức sẽ xét các chỉ số phụ như:

 1. Hiệu số bàn thắng thua của tất cả các trận đấu sẽ bằng tổng số bàn thắng trừ cho tổng số bàn thua.
 2. Tổng số bàn thắng được ghi trong trận đấu vòng bảng
 3. Theo tỷ số đối đầu trực tiếp giữa các đội
 4. Hiệu số bàn thắng của các trận đấu từ các đội có liên quan
 5. Số bàn thắng cao nhất ghi được trong trận đấu với đội có liên quan
 6. Điểm chơi đẹp (Fair Play) của các trận đấu vòng bảng
 7. Cuối cùng là vòng bốc thăm

Trong World Cup 2018, cũng có các quy tắc được áp dụng khác đôi chút như sau:

 • Xét đến hiệu số bàn thắng của từng đội
 • Tổng số bàn thắng ghi trong 3 trận
 • Xét đến đội nào giành được nhiều điểm hơn trong trận đối đầu
 • Số bàn thắng của các đội trong trận đối đầu trực tiếp ở vòng bảng
 • Hiệu số ở các trận đối đầu trực tiếp với các đội còn lại

Nhìn chung, hiệu số bàn thắng thua vẫn là công cụ cơ bản và là tiền đề để xem xét đánh giá. Trong trường hợp hiệu số này nhưng không còn tác dụng, Ban tổ chức cũng vẫn sẽ dễ dàng đánh giá các đội theo tiêu chí phụ như trên.

Cuối lời về hiệu số bàn thắng thua

Là một người đam mê thể thao, anh em nên tìm hiểu khái niệm “ Hiệu số bàn thắng thua”. Đặc biệt là trong môn thể thao được nhiều người quan tâm như bóng đá. Bởi vì, việc xếp hạng trong thi đấu là điều vô cùng quan trọng. Và Xếp hạng dựa theo nó cũng là một cách rất hay. Hy vọng bài viết này giúp anh em K8 biết thêm được nhiều kiến thức bổ ít về các khái niệm trong thể thao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply