Chiếc giày vàng và top quán quân sở hữu nhiều Chiếc Giày Vàng nhất

Với những ai đam mê môn thể thao vua ắt hẳn sẽ không mấy xa lạ với danh hiệu Chiếc Giày Vàng Châu Âu. Thần tượng vua phá lưới nào đang cất giữ nhiều Chiếc Giày Vàng đáng mơ ước này nhỉ? Ngoài những tên tuổi lừng danh như Messi, Ronaldo… thì năm 2021 này ai sẽ là ứng cử viên cho ngôi vị danh giá này. Cùng chúng tôi tìm hiểu thử nhé!

1️⃣Thế nào là Chiếc Giày Vàng Châu Âu?

Chiếc Giày Vàng Châu Âu – European Golden Shoe là một giải thưởng danh giá dành tặng cho cầu thủ nào ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một năm, ở các giải thi đấu cấp vô địch quốc gia.

Tổ chức European Sports Media (ESM) sẽ trao thưởng hàng năm cho vua phá lưới được xướng tên. Ban đầu, vào năm 1967-1968, giải thưởng này được gọi tên là Soulier d’Or theo tiếng Pháp sau được dịch lại tiếng Anh với tên gọi Golden Shoe or Boot và tiếng Việt là Chiếc Giày Vàng.

Năm 1968, tạp chí L’Équipe là tổ chức đầu tiên sáng lập ra giải thưởng này, mãi đến năm 1995-1996 ESM mới tiếp tục duy trì giải thưởng này cho đến nay. Hiện nay, Ciro Immobile danh thủ người Ý chính là người sở hữu chiếc giày vàng mới nhất với thành tích 36 bàn thắng được ghi nhận tại Serie A.

2️⃣Cách tính điểm thưởng cho danh vị Chiếc Giày Vàng

Cách tính điểm thưởng cho danh vị Chiếc Giày Vàng

Cách tính điểm thưởng cho danh vị Chiếc Giày Vàng

Chiếc Giày Vàng được trao cho người phá lưới đối phương nhiều nhất mùa giải. Tuy nhiên, cách tính điểm thưởng cần thiết kế cho phù hợp với quy mô, độ phức tạp của mỗi trận đấu, giải đấu để đảm bảo tính công bằng, hợp lý của giải thưởng.

Đầu tiên, bàn thắng được tính trong Chiếc Giày Vàng chỉ được công nhận ở Giải Vô Địch Quốc Gia. Các giải khác như cúp liên đoàn, cúp quốc gia hay các giải Châu Âu, giải mở rộng… sẽ không được ghi nhận.

Tiếp theo về độ khó của mỗi giải sẽ có hệ số nhân đi kèm, ví dụ những giải đấu hàng đầu Châu Âu như Anh, Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha được nhân hệ số 2. Các giải xếp sau đó chỉ nhân hệ số 1.5 thôi.

3️⃣Đôi nét về lịch sử của Chiếc Giày Vàng Châu Âu

▶️Thời kỳ sơ khai ban đầu

Ban đầu năm 1968-1991 giải thưởng này được trao cho bất kỳ cầu thủ nào ghi bàn nhiều nhất tại bất kỳ giải đấu Châu Âu nào. Điều này rõ ràng không công bằng và hợp lý cho lắm vì bỏ qua độ khó, phức tạp của mỗi trận đấu là khác nhau, số trận của mỗi giải đấu cũng khác nhau.

Eusebio, Gerd Müller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes là những cái tên dành được 2 chiếc giày vàng trong giai đoạn này.

Tuy nhiên đã có nhiều đơn kiện được trình lên Hiệp hội bóng đá Síp vì cầu thủ ghi được đến 40 bàn thắng nhưng số liệu thực tế cho thấy 2 cầu thủ đầu quán quân giải đấu này chỉ ghi có 19 bàn thắng mà thôi.

▶️Giai đoạn gián đoạn 

Từ năm 1991-1996 giải thưởng Chiếc Giày Vàng Châu Âu bị tạm ngưng do có quá nhiều bất cập trong quy định tính giải thưởng. 

Như trên đã đề cập, khi quy mô giải đấu nhỏ, cầu thủ dễ dàng phá lưới đối phương, số lượng bàn thắng nhiều hơn những giải đấu lớn. Chưa kể có giải đấu số trận thiết kế nhiều ít dẫn đến sai lệch về kết quả giải thưởng Chiếc Giày Vàng quá lớn so với thực lực của cầu thủ.

Đỉnh điểm là nghi án gian lận trong trường hợp của Căn Ataru –  Romania ở mùa giải 1990-1991 khi thực tế Darko Pancev của Nam Tư mới là người ghi được nhiều bàn thắng hơn. Tuy nhiên, đến năm 2006 Darko Pancev đã vinh dự nhận được Chiếc Giày Vàng xứng đáng thuộc về mình.

Đôi nét về lịch sử của Chiếc Giày Vàng Châu Âu

Đôi nét về lịch sử của Chiếc Giày Vàng Châu Âu

▶️Giai đoạn tái thiết lập lại ngôi vị danh giá của giải thưởng này

Tổ Chức European Sports Media đã tái thiết lập lại giải thưởng này vào mùa giải 1996-1997 với cách tính điểm cụ thể, rõ ràng, công bằng và hợp lý hơn. Việc bổ sung hệ số nhân cho phép những cầu thủ ghi bàn ở các giải đấu phức tạp có thể ghi được số điểm cao hơn so với các cầu thủ ghi bàn ở các giải đấu thấp hơn.

Hệ số nhân 1 đến 2 được tính dựa vào thứ tự xếp hạng của Giải Vô Địch UEFA cộng với thành tích của mỗi câu lạc bộ trong mỗi giải UEFA trong 5 mùa bóng. Cầu thủ nào ghi bàn thắng trong 5 giải đấu hàng đầu Châu Âu được nhân hệ số 2 cho mỗi bàn thắng. Với các giải đấu xếp hạng từ 6 đến 22 sẽ được áp dụng hệ số nhân 1.5. Từ giải đấu xếp hạng 22 trở về sau thì áp dụng hệ số nhân 1.0.

Với cách tính điểm này, những cầu thủ có khả năng ghi bàn ở những giải đấu cao sẽ được tính điểm cao hơn, do đó danh hiệu Chiếc Giày Vàng thường thuộc về các cầu thủ đấu ở các giải đấu cao, được nhân hệ số 2.0. Tuy vậy, từ năm 1996 đến nay đã có 2 lần danh hiệu này không thuộc về các cầu thủ được tính hệ số nhân 2.0. 

4️⃣Điểm mặt những cầu thủ vinh dự từng đạt được giải thưởng này gần đây

Từ năm 1967 cho đến nay đã có vô số cầu thủ được xướng tên cho giải thưởng danh dự này. Từ những giải thưởng đầu tiên được trao bởi tạp chí L’Équipe với cơ cấu tính điểm còn nhiều bất cập cho đến những hệ thống tính điểm công bằng hơn được trao bởi ESM như hiện nay tính ra đã có trên dưới 50 Chiếc Giày Vàng được trao thưởng.

Trong đó, nổi bật nhất có những cầu thủ nhiều lần sở hữu Chiếc Giày Vàng vô cùng ấn tượng. Chúng ta cùng cơ cấu lại một vài cầu thủ đạt được giải thưởng đáng tự hào này trong một thập kỷ gần đây nhé.

 • Tại mùa giải 2010-2011 Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha lần thứ 2 giành giải Chiếc Giày Vàng với Giải vô địch Quốc Gia La Liga với số bàn thắng được ghi nhận là 40 bàn thắng, số điểm thưởng là 80 điểm. Lúc này anh đang đầu quân cho CLB Real Madrid. Trước đó, anh đã đạt được Chiếc Giày Vàng vào năm 2007-2008 tại giải đấu Premier League khi đang tham gia CLB Manchester United.
 • Lionel Messi cầu thủ người Argentina liên tiếp giành Chiếc Giày Vàng tại các mùa giải 2009-10, 2011-12, 2012-13, 2016-17, 2017-18, 2018-19 khi anh thuộc CLB Barcelona với số điểm thưởng khá cao năm 2011-2012 100 điểm, 2012-13 92 điểm. Anh thực sự là một hiện tượng nổi trội của nền bóng đá Argentina, khiến người hâm mộ mãn nhãn và nghẹt thở theo từng bước chân trên sân của vị cầu thủ huyền thoại này.
 • Cristiano Ronaldo hiện có 4 giải Chiếc Giày Vàng cũng không hề kém cạnh tại các mùa giải 2007-08, 2010-11, 2013-14, 2014-15. Đặc biệt năm 2013-14, Cristiano Ronaldo cùng Luis Suarez người Uruguay cùng đạt số điểm 62 nên cả hai cùng sở hữu giải Chiếc Giày Vàng danh giá của năm này.
 • Gần đây nhất, tại mùa giải 2019-2020 cầu thủ người Italy Ciro Immobile là người sở hữu Chiếc Giày Vàng tại giải đấu Serie A trong vài trò là tuyển thủ của CLB Lazio với số điểm thưởng 72 điểm.

5️⃣Chiếc Giày Vàng Châu Âu năm 2021

Giải đấu 2020-2021 Chiếc Giày Vàng Châu Âu thuộc về Robert Lewandowski thuộc CLB Bayern Munich với số bàn thắng 35 bàn, được tính số điểm thưởng là 70 điểm. Số điểm thưởng này rất thuyết phục, vượt xa so với đối thủ xếp hàng thứ hai 22 điểm, thật là một chiến thắng cách biệt.

 • Vị trí thứ hai với 24 bàn thắng và 48 điểm thưởng chính là danh thủ Cristiano Ronaldo thuộc CLB Juventus.
 • Về vị trí thứ ba với thành tích khá sát sao, Lionel Messi (Barcelona) ghi 23 bàn thắng (46 điểm).
 • Vị trí thứ tư đến thứ mười với số bàn thắng và điểm thưởng được liệt kê chi tiết như bên dưới:
 • André Silva (Eintracht Frankfurt) ghi 22 bàn thắng với số điểm thưởng 44 điểm
 • Erling Haaland (Dortmund) ghi 21 bàn thắng với số điểm thưởng 42 điểm
 • Kasper Junker (Bodø/Glimt) ghi 27 bàn thắng với số điểm thưởng 40,5 điểm
 • Kylian Mbappe (PSG) cùng với Romelu Lukaku của CLB Inter Milan ghi 20 bàn thắng (40 điểm)
 • Paul Onuachu (Genk): ghi 26 bàn thắng, đạt số điểm thưởng 39 điểm
 • Luis Suárez (Atletico Madrid) ghi 19 bàn thắng với số điểm thưởng là 38 điểm

6️⃣Quán quân thiết lập kỷ lục người sở hữu nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất hiện nay

Quán quân thiết lập kỷ lục người sở hữu nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất hiện nay

Quán quân thiết lập kỷ lục người sở hữu nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất hiện nay

Quán quân giữ nhiều Chiếc Giày Vàng nhất hiện nay không ai khác chính là Lionel Messi với 6 lần giành giải thưởng danh dự này, ở các mùa giải 2009-10, 2011-12, 2012-13, 2016-17, 2017-18, 2018-19. 

Cầu thủ tiền đạo người Argentina Leo Messi được đánh giá khá cao là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, bắt đầu chơi bóng từ bé và bộc lộ khả năng thiên phú trong bộ môn thể thao vua khá sớm, được phát hiện bởi CLB Barcelona. 

Một cầu thủ cũng thuộc top những cầu thủ xuất sắc nhất trong cùng thời đại Lionel Messi với thành tích 4 lần giành giải Chiếc Giày Vàng chính là Cristiano Ronaldo ở các mùa giải 2007-2008, 2010-2011, 2013-2014, 2014-2015.

Ngoài hai danh thủ kể trên, các cầu thủ khác nhiều nhất cũng chỉ sở hữu 2 Chiếc Giày Vàng, trong đó nổi bật là những cái tên như Luis Suarez, Diego Forlan, Thierry Henry, Mário Jardel, Fernando Gomes…

7️⃣Gọi tên CLB nắm giữ nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu 

Việc sở hữu tài năng bóng đá thuộc hàng bậc nhất châu lục Lionel Messi dẫn đến kết quả hiển nhiên CLB Barcelona chính là câu lạc bộ được xướng tên CLB nắm giữ nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất với tổng cộng 9 giải của 3 cầu thủ gồm Lionel Messi người Argentina, Luis Suarez người Uruguay, Ronaldo người Brazil.

Đội bóng Real Madrid cũng không hề kém cạnh khi sở hữu 4 Chiếc Giày Vàng đến từ 2 cầu thủ kỳ cựu Cristiano Ronaldo và Hugo Sanchez người Mexico.

Tiếp theo là các câu lạc bộ Dinamo București với 3 giải, Porto 3 giải, CSKA Sofia 2 giải, Liverpool 2 giải, Ajax 2 giải, Sporting CP 2 giải, Arsenal 2 giải, Bayern Munich 2 giải, Benfica 2 giải, Rangers 2 giải…

8️⃣Giải đấu nào có nhiều Chiếc Giày Vàng Châu Âu nhất

Với quy mô tổ chức khác nhau, mỗi giải đấu cũng có tỷ lệ Chiếc Giày Vàng khác nhau. Một vài giải đấu lớn sở hữu nhiều Chiếc Giày Vàng nhiều nhất có thể kể đến là: La Liga với 15 giải thuộc về 7 cầu thủ, Primeira Liga gồm 7 giải, Ngoại hạng Anh 5 giải, Eredivisie 4 giải…

9️⃣Một vài Chiếc Giày Vàng đáng quan tâm khác

▶️Chiếc Giày Vàng vô địch bóng đá thế giới

Giải thưởng Chiếc Giày Vàng Châu Âu được mở rộng ở cấp độ World Cup dành cho vua phá lưới trong một mùa giải World Cup. Gần đây nhất, Harry Kane người Anh đã sở hữu Chiếc Giày Vàng vô địch bóng đá thế giới với 6 bàn thắng ở World Cup 2018.

▶️Chiếc Giày Vàng giải Ngoại Hạng Anh

Thierry Henry sở hữu 4 Chiếc Giày Vàng giải Ngoại Hạng Anh vì là vua phá lưới nhiều nhất được ghi nhận trong một mùa giải Ngoại Hạng Anh được tổ chức tính đến nay.

▶️Chiếc Giày Vàng Bỉ

Tờ báo Bỉ Het Laatste Nieuws chính là nhà tài trợ cho giải Chiếc Giày Vàng Bỉ này, với Paul Van Himst vinh dự được nhận giải này 4 lần.

▶️Chiếc Giày Vàng Việt Nam

Tại mùa giải 2009, lần đầu tiên giải thưởng Chiếc Giày Vàng Việt Nam được đề xuất và trao thưởng bởi CLB phóng viên thể thao TP.HCM, công ty Kinh doanh Ý tưởng và Liên đoàn bóng đá TP.HCM, trao thưởng cho cầu thủ xuất sắc nhất.

Huỳnh Kesley Alves, người Việt gốc Brazil chính là người đầu tiên nhận được giải Chiếc Giày Vàng Việt Nam năm 2009 này.

Hệ số nhân tính điểm cho giải Chiếc Giày Vàng Việt Nam như sau.

 • Hệ số 4.0: gồm thi đấu giải đấu đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 quốc gia, AFC Champions League, AFC Cup
 • Hệ số 3.0: giải V. League
 • Hệ số 2.0: giải hạng nhất, Cúp Quốc Gia, Siêu Cúp
 • Hệ số 1.0: các giải giao hữu khác

Như vậy Chiếc Giày Vàng Châu Âu nói riêng cũng như Chiếc Giày Vàng các giải đấu khác nói chung là một giải thưởng vô cùng vinh dự cho các siêu thủ khi nhận được giải thưởng này. Giải thưởng này được xem như một sự công nhận cho tài năng, sự xuất chúng của các cầu thủ trong việc phá lưới ghi bàn ở môn thể thao vua – môn thể thao nhận được sự yêu thích của hàng triệu người trên khắp địa cầu này.

Nguồn: Nhà cái K8Funny

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply