Cầu thủ nhập tịch là gì? Top làng cầu thủ nhập tịch hot nhất

Với những người mộ điệu với bóng đá thì cụm từ “cầu thủ nhập tịch” đã quá quen thuộc, không có gì xa lạ. Cầu thủ nhập tịch gần như đã trở thành xu hướng trong thời gian gần đây của rất nhiều đội bóng không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều nước trong khu vực Châu Á. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cầu thủ nhập tịch và những gương mặt sáng giá trong làng nhập tịch gần đây nhé!

1️⃣Thế nào là cầu thủ nhập tịch?

Cầu thủ nhập tịch hiện nay đang trở thành xu hướng quen thuộc của nhiều đội bóng trong khu vực và Việt Nam đương nhiên cũng không hề đứng ngoài xu hướng này. Hiện cầu thủ nhập tịch được chia thành hai dạng chính:

  • Cầu thủ 100% người nước ngoài, nhập vào nước của đội bóng họ thi đấu đủ 5 năm sau đó được cấp quốc tịch trở thành cư dân của quốc gia đó. Có một tên gọi đơn giản cho dạng cầu thủ nhập tịch này, đó là “ngoại binh”. Một vài cái tên đình đám ngoại binh ở Việt Nam có thể kể đến như Đỗ Merlo, Hoàng Vũ Samson, Đinh Hoàng Max…
  • Cầu thủ có một phần dòng máu cờ đỏ sao vàng của ba, mẹ, ông, bà. Tên gọi chính xác cho các cầu thủ này là cầu thủ Việt kiều hay cầu thủ gốc Việt, họ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, chơi cho các đội bóng nước ngoài. Một vài cái tên đình đám ai cũng biết đến như thủ môn Đặng Văn Lâm, Alex Đặng, Lee Nguyễn, Filip Nguyễn…

Hiện nay báo chí thường gọi tắt hai dạng cầu thủ kể trên là cầu thủ nhập tịch cho đơn giản, ngắn gọn. 

2️⃣Những quy định cụ thể để cầu thủ nhập tịch có thể lên tuyển quốc gia

Những quy định cụ thể để cầu thủ nhập tịch có thể lên tuyển quốc gia

Những quy định cụ thể để cầu thủ nhập tịch có thể lên tuyển quốc gia

Không thể phủ nhận hiện nay xu hướng cầu thủ nhập tịch đang rầm rộ vì các cầu thủ ngoại binh hay cầu thủ việt kiều này đóng góp một phần thành tích không hề nhỏ cho đội tuyển quốc gia Việt Nam thời gian qua.

Ngoài việc có những chuyên môn xuất sắc, cầu thủ nhập tịch cần đáp ứng về mặt pháp lý cũng như thỏa mãn được những quy định yêu cầu từ FIFA. Phổ biến có hai trường hợp cụ thể như sau:

  • Cầu thủ có quốc tịch Việt Nam nhưng đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, khi thỏa mãn được tiêu chuẩn về chuyên môn, VFF sẽ hỗ trợ thủ tục pháp lý đưa họ về nước thi đấu cho tuyển quốc gia. Trường hợp này, cầu thủ chỉ cần gửi đơn yêu cầu bằng văn bản đến Ủy Ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại.
  • Cầu thủ không có quốc tịch Việt Nam thì cần phải thực hiện các thủ tục quy định theo Luật quốc tịch Việt Nam trước. 

Khi đăng ký thay đổi thi đấu cho quốc gia mới, các cầu thủ sẽ cần thay đổi Liên Đoàn hay Hiệp hội bóng đá quốc gia để có thể thi đấu cho tuyển quốc gia nước mới. Việc thay đổi này cũng cần tuân theo một vài quy định riêng.

Cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch hoặc có thêm quốc tịch mới, đang tham gia thi đấu nhưng muốn thay đổi để thi đấu lên trường quốc tế hoặc một quốc gia mới hoàn toàn khác không liên quan quốc tịch hiện có thì cần tuân theo những quy định sau.

  • Cầu thủ này đã tham gia thi đấu cấp độ quốc tế (ít nhất 1 trận không kể một phần hay toàn bộ trận đấu) cho liên đoàn hiện tại. Đồng thời tại thời điểm này, cầu thủ đó phải có quốc tịch của đội bóng mà anh ta dự định sẽ thay đổi thi đấu sau này.
  • Cầu thủ sẽ không được phép thi đấu bất kỳ giải đấu nào cho đội bóng mới khi mà anh đã thi đấu cho đội bóng cũ ở những giải tương tự.

Trong thời gian thay đổi Liên đoàn mới, cầu thủ yêu cầu không được tham gia thi đấu cho bất kỳ đội bóng nào cho đến khi yêu cầu thay đổi của cầu thủ được xử lý hoàn thành. 

3️⃣Điểm danh vài cầu thủ nhập tịch nổi bật tại Việt Nam

Với cái nôi ươm mầm nhiều tài năng bóng đá thiên phú, có nhiều cầu thủ xứng tầm thế giới xuất thân từ đất nước Brazil. Ở Việt Nam, ngoại binh đến từ Brazil nổi tiếng có thể kể đến như Phan Văn Santos (tên gốc là Fabio dos Santos), Huỳnh Kesley Alves (tên gốc là Kesley Alves), Nguyễn Rogerio (tên gốc là Rogerio Machado Pereira), Nguyễn Hoàng Helio (tên gốc là Helio Da Silva Assis), Nguyễn Trung Sơn (tên gốc là Jefferson Valentim), Đinh Văn Ta (tên gốc là Rodrigo Mota Farias).

Quê hương với cầu thủ Lionel Messi Argentina, chúng ta có những ngoại binh vô cùng xuất sắc như Đoàn Marcelo (tên gốc là Marcelo Manuel Barbieri) hay Đỗ Merlo (tên gốc Sebastián Gastón Merl) đã đem về nhiều thành tích cho tuyển thủ Việt Nam chúng ta trong thời gian thi đấu.

Ngoài ra còn có rất nhiều chân sút đến từ Hà Lan, Nigeria, Uganda, Ghana, Kenya, hay thậm chí các chân sút trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, có thể biết đến như Đoàn Văn Nirut (tên gốc là Nirut Surasiang), Đoàn Văn Sakda (tên gốc Sakda Joemdee)

4️⃣Một vài cầu thủ Việt kiều nổi tiếng 

Một vài cầu thủ Việt kiều nổi tiếng

Một vài cầu thủ Việt kiều nổi tiếng

Những cầu thủ mang một phần dòng máu Việt có quốc tịch nước ngoài đang thi đấu cho chúng ta cũng có rất nhiều tên tuổi nổi bật, đóng góp nhiều thành tựu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Mang quốc tịch Đức có các tên tuổi đình đám như Christopher Nguyễn, Nguyễn Nhật Nam, Lê Đức Huy, Nguyễn Thanh Giang, Trần Đức Tâm, Adriano Schmidt, Fabian Vy Ngọc. Đây đều là những tuyển thủ trẻ thuộc thế hệ 8x – 9x cống hiến sức trẻ, tài năng bóng đá cho tuyển thủ nước Việt Nam ta.

Mang quốc tịch Hoa Kỳ có thể kể đến Lee Nguyễn (Nguyễn Thế Anh), Kenny Phi Hoàng Chandler. Đến từ Slovakia có Đặng Văn Robert (Đặng Văn Việt), Patrik Lê Giang, Emil Lê Giang, Phạm Thanh Tiệp. Từ Pháp có Ludovic Casset (Mã Trí), Josué Liotte, Willemin Vĩnh Long, Ludovic Urai, Johnny Nguyễn (Nguyễn Ngọc Anh), Yohan Cabaye, Kevin Pham-Ba, Francis Tran (Trần Ngọc Lai), Léo Hamel, Jason Quang Vinh Pendant, Geoffrey Cabaye, Trịnh Hoàng Phúc Lâm, Tiêu Exal, Michel Lê.

Mang quốc tịch Thụy Sĩ có các cầu thủ như Nguyễn Quốc Trung. Hà Lan có Trương Minh Tuấn, Danny Nguyen, Kelvin Bùi, Nguyễn Anh Hiệp… Và còn rất nhiều tuyển thủ mang quốc tịch của rất nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí trong khu vực Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia cũng có rất nhiều.

5️⃣Một số cầu thủ nhập tịch của các quốc gia khác

▶️Malaysia

Malaysia cũng có rất nhiều cầu thủ nhập tịch bao gồm cầu thủ mang dòng máu Malaysia lẫn cầu thủ ngoại binh tuyển về, có thể kể đến như Matthew Davies, Bredan Gan, Corbin-Ong…

▶️Trung Quốc

Yennaris tuyển thủ gốc Hoa lai châu Âu đang dự giải Hạng Nhất Anh hay Elkeson là cầu thủ nhập tịch Trung Quốc và chơi bóng cho đội tuyển này khá lâu năm. Nổi bật tham dự World Cup 2022, Trung Quốc có 5 ngoại binh là Jiang Guangtai,  A Lan, Ai Kesen và Fei Nanduo, Li Ke.

▶️Indonesia

Là đội tuyển đi về tay không ở World Cup 2022, Indonesia đang sốt xắn tuyển những ngoại binh mang năng lực thi đấu quốc tế trau dồi, cống hiến thêm cho đội tuyển. Hiện Indonesia có những cái tên hoành tráng có thể kể đến là Beto Goncalves (người gốc Brazil), tiền vệ Stefano Lilipaly (người gốc Hà Lan), hậu vệ Victor Igbonefo (người gốc Nigeria), hậu vệ Otavio Dutra (người gốc Brazil), tiền đạo Greg Nwokolo (người gốc Nigeria), tiền đạo Osas Saha (người gốc Nigeria),…

▶️Philippines

Philippines hầu như các cầu thủ đều thi đấu cho đấu trường Châu Âu là chính, nghĩa là mang dòng máu Philippines nhưng đang cống hiến cho các quốc gia Châu Âu, ít có ngoại binh đang đấu cho tuyển thủ Philippines.

▶️Thái Lan

Tương tự, Thái Lan cũng có rất nhiều cầu thủ đóng góp công sức thi đấu cho các giải đấu quốc tế như Philip Roller, Tristan Đỗ, Manuel Bihr…

6️⃣Những câu chuyện xoay quanh cầu thủ nhập tịch đáng lưu tâm

Những câu chuyện xoay quanh cầu thủ nhập tịch đáng lưu tâm

Những câu chuyện xoay quanh cầu thủ nhập tịch đáng lưu tâm

▶️UAE tuyển ba cầu thủ nhập tịch đấu với tuyển Việt Nam

Tại vòng loại thứ 2 của World Cup 2022, huấn luyện viên tuyển thủ UAE Bert van Marwijk đã kêu gọi 2 cầu thủ gốc Brazil gồm Caio Canedo và Fabio de Lima cùng 1 cầu thủ gốc Argentina là Sebastian Tagliabue. Đội quân này được báo giới chú ý và gọi tên là đội quân có nhiệm vụ làm khó tuyển Việt Nam trong trận gặp mặt ngày 15 tháng 6 năm 2021. UAE đang làm tất cả có thể để vượt qua được vòng loại của World Cup.

▶️Malaysia tuyển bốn cầu thủ nhập tịch đấu với tuyển Việt Nam

Không chỉ UAE, Malaysia cũng tuyển 4 cầu thủ nhập tịch cùng 3 cầu thủ Mã kiều, mang một phần dòng máu Châu Âu đó là Latthew Davies, Lavere Corbin-Ong, Junior Eldstal để đối đầu với tuyển thủ Việt Nam trong vòng đấu loại World Cup 2022.

▶️Thực hư việc Việt Nam chế giễu Trung Quốc vì cầu thủ nhập tịch

Với đội hình thi đấu 11 cầu thủ, Trung Quốc có đến 5 cầu thủ nhập tịch là Jiang Guangtai, Ai Kesen, A Lan, Fei Nanduo và Li Ke được tuyển mộ để tham gia thi đấu tại vòng đấu loại World Cup 2022. Điều này nhạy cảm đến mức Trung Quốc có một tờ báo chỉ rõ Việt Nam và cả các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines… cười nhạo bóng đá Trung Quốc vì toàn ngoại binh.

7️⃣Top 5 cầu thủ Việt Kiều vang danh ở sân đấu Châu Âu

▶️Filip Nguyễn

Việt Nam chúng ta có những cầu thủ mang dòng máu cờ đỏ sao vàng đang tham dự thi đấu cho các đội tuyển hàng đầu Châu Âu. Có vài cái tên tuổi lớn có thể liệt kê như.

Filip Nguyễn với bố là người Việt Nam, mẹ là người CH Czech. Hiện Filip Nguyễn đang thi đấu cho tuyển quốc gia CH Czech. Anh được bình chọn là thủ môn xuất sắc nhất giải đấu 2019 và là một gương mặt sáng giá luôn được đề cử cho khung thành Slovan Liberec.

▶️Yohan Cabaye 

Yohan Cabaye có gốc ở Hải Phòng (bà nội anh ở Hải Phòng). Hiện Yohan Cabaye đang tham gia thi đấu tại Châu Âu, St. Etienne ở Ligue 1. Anh từng tham dự thi đấu cho đội tuyển quốc gia Pháp 48 lần, tham dự nhiều CLB nổi tiếng như Lille, Newcastle, PSG, Crystal Palace.

▶️Jason Pendant 

Jason Pendant có bố là người Pháp, mẹ là người Việt. Anh có tên gọi đầy đủ là Jason Quang Vinh Pendant. Anh từng tham dự thi đấu giải U18 của tuyển Pháp, lúc 19 tuổi anh đã được tham dự đội 1 của Sochaux, sau đó anh chuyển sang các CLB khác như New York Red Bulls, hay tham dự đội hình chính của giải đấu nổi tiếng Nhà nghề Mỹ.

▶️Patrik Lê Giang 

Patrik Lê Giang từng tham gia thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam, nhưng sau đó anh đã chuyển sang gia nhập các đội bóng Châu Âu ở Slovakia. Hiện anh đang thi đấu cho tuyển quốc gia CH Czech. Chàng trai sinh năm 1992 có bố là người Việt Nam còn mẹ là người Slovakia.

▶️Alexander Đặng

Có bố là người Việt Nam, mẹ là người Na Uy Alexander Đặng từng lọt vào tầm mắt của HLV Park nhưng trong trận Nest Sotra ấn tượng về Alexander Đặng khá mờ nhạt. Hiện anh đang đầu quân cho CLB Jerv với thành tích cũng khá ấn tượng.

8️⃣Top 7 cầu thủ nhập tịch thi đấu xuất sắc ở Việt Nam

▶️Đỗ Merlo thi đấu cho SHB Đà Nẵng

Đỗ Merlo là người gốc Cordoba – Argentina, chân sút trẻ sinh năm 1985 đã thi đấu 10 năm qua cho CLB SHB Đà Nẵng với nhiều giải đấu khác nhau, ghi nhận rất nhiều thành tựu ấn tượng như

Vua phá lưới giải đấu V. League mùa giải 2009, 2010 và 2011 với số bàn thắng lần lượt là 15, 19 và 22 bàn.

Danh hiệu vô địch giải đấu V.League tại mùa giải 2009 và 2012

Danh hiệu vô địch cúp Quốc Gia mùa giải 2009

Đỗ Merlo có lối đá tự tin, quyết đoán, khả năng chơi độc lập, dứt điểm nhanh, khiến đối thủ ở trong thế bất ngờ và bị động.

▶️Hoàng Vũ Samson (CLB Quảng Nam FC)

Hoàng Vũ Samson quốc tịch gốc ở Kaduna, Nigeria chính là huyền thoại ở giải đấu V.League. Anh là chân sút đầu tiên ghi bàn đến 100 bàn thắng cho Hà Nội FC chưa kể các bàn thắng khi thi đấu cho các CLB khác như Đồng Tháp, Quảng Nam. Dù đã thi đấu tại Việt Nam thời gian dài nhưng phong độ của Samson vẫn luôn vô cùng ổn định. 

▶️Huỳnh Kesley Alves (CLB TP.HCM)

Huỳnh Kesley Alves là một cái tên khá lão làng trong tuyển đấu của CLB TPHCM, anh thuộc hàng top 4 những cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu V.League trong suốt 20 năm vừa qua. Hiện Huỳnh Kesley Alves đã 37 tuổi, không còn tinh nhanh và sức lực được như các tuyển trẻ nhưng anh vẫn là một cái tên dày dạn kinh nghiệm khiến đối thủ phải nể trọng.

▶️Michal Nguyễn (CLB FA Selangor, Malaysia)

Tại mùa giải Asian Cup năm 2013, Michal Nguyễn được HLV Hoàng Văn Phúc cho vào danh sách tham dự vòng loại giải đấu này, và trước đó anh được rất nhiều fan hâm mộ tiến cử thay Đình Trọng vì chấn thương.

Với tài năng, thực lực về bóng đá Michal Nguyễn sớm trở thành cái tên sáng giá, tham gia thi đấu cho nhiều CLB như Becamex Bình Dương ở V.League, Air Force Central tại mùa giải Thai Premier League.

Hiện nay anh đang thi đấu cho CLB FA Selangor giải đấu Super League Malaysia cũng như đã trở thành một cái tên không thể thiếu của tuyển Malaysia.

▶️Alexander Đặng (FK Jerv, Na Uy)

Alexander Đặng hay còn gọi thân mật là Alex có bố là người Việt, mẹ là người Na Uy. Anh có tên tiếng Việt là Trường, sinh 12 tháng 2 năm 1990. Hiện anh đang thi đấu cho CLB FK Jerv, Nauy.

Trao đổi với báo giới, nhiều lần cha của Alex và kể cả Alex thể hiện ý nguyện mong được khoác lên mình màu áo tuyển Việt Nam. Có thể thấy khao khát hướng về quê hương của cầu thủ Alexander Đặng cũng như gia đình của Alex khi muốn đóng góp cho đội tuyển quê nhà mãnh liệt như thế nào.

▶️Jason Quang Vinh Pendant (Sochaux, Pháp)

Jason Quang Vinh Pendant sinh năm 1997 là một cầu thủ người Pháp gốc Việt, hiện anh đang thi đấu cho CLB New York Red Bulls ở giải đấu Major League Soccer – giải đấu nam chuyên nghiệp cao cấp nhất tại Hoa Kỳ và Canada.

▶️Filip Nguyễn (Slovan Liberec, Czech)

Filip Nguyễn là người Việt – Czech sở hữu chiều cao khủng 1m91 sinh năm 1992, anh hiện đang thi đấu cho CLB Slovácko theo diện mượn từ Slovan Liberec ở vị trí thủ môn.

Tại mùa giải 2018-2019, Filip Nguyễn nổi đình nổi đám với khả năng giữ sạch cầu môn của mình trong 440 phút chứng tỏ đẳng cấp nhà nghề, sự chuyên nghiệp xuất sắc của một thủ môn mà đội tuyển nào cũng hằng mong ước có được.

Hiện anh đang được định giá tầm 450.000 Euro tức khoảng 12 tỷ VND theo trang Transfermarkt. Con số này ở Jason Quang Vinh Pendant là 600.000 Euro tức khoảng 16 tỷ đồng Việt Nam.

9️⃣Q&A thú vị về cầu thủ nhập tịch

Q&A thú vị về cầu thủ nhập tịch

Q&A thú vị về cầu thủ nhập tịch

Các đội bóng sang Châu Âu lựa chọn những gương mặt đẳng cấp rồi cho nhập tịch để đá trong đội tuyển quốc gia được không? – Không. Theo Luật thì cầu thủ nhập tịch phải có dòng máu Việt từ ba mẹ ông bà. Hoặc nếu 100% nước ngoài thì họ phải sinh sống và làm việc ở nước ta trên 5 năm.

Việt Nam ta có thể nhập tịch cầu thủ nào đang nổi để thi đấu cho đội tuyển quốc gia? – Vài cái tên ứng cử viên sáng giá là Đinh Hoàng Max, Samson… Nhưng Việt Nam ta thường không sính ngoại, chuộng ngoại binh như Trung Quốc mà luôn cố gắng khai thác tài năng trong nước và phát triển.

Alex Đặng, Filip Nguyễn hay Jason Pendant có thể nhập tịch và thi đấu cho tuyển quốc gia Việt Nam vì có dòng màu Việt. Tuy nhiên, một vài cầu thủ gốc Việt nhưng không thể tham gia thi đấu do đã từng tham gia thi đấu cho các tuyển khác như Johan Cabaye đấu cho tuyển Pháp, Lee Nguyễn đấu tuyển Mỹ…

Với những thông tin cực kỳ chi tiết, cụ thể, rõ ràng về cầu thủ nhập tịch, cầu thủ việt kiều như K8funny nói trên, hy vọng người hâm mộ đội tuyển quốc gia Việt Nam có thể hiểu kỹ càng hơn về lai lịch cũng như có thêm kiến thức hữu ích về những anh hùng ngoại binh đã, đang và có mong muốn đóng góp cho thành công của nền bóng đá nước nhà.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply