AFF Cup | Những câu hỏi xoay quanh mùa giải này

AFF Cup là một giải thi đấu bóng đá diễn ra tại châu Á, có sự tham gia của Việt Nam và thu hút được khá đông sự quan tâm của đông đảo các cổ động viên trên cả nước.

Tuy nghe đến tên gọi của giải này quen thuộc nhưng liệu bạn đã biết hết về giải đấu này hay chưa? Bài viết sau của link vào K8Pro sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về giải đấu này.

AFF Cup là gì?

AFF Cup hay còn được gọi là giải vô địch AFF. Đây là một giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức thi đấu bởi liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, gọi tắt là tổ chức AFF.

Tương tự như những giải thi đấu khác trên thế giới, giải thi đấu này cũng không phải được tổ chức thường xuyên, mỗi năm một lần mà là hai năm một lần. 

Các đội tuyển thi đấu sẽ là các đội tuyển nam đại diện cho chính quốc gia của họ thi đấu. Khuôn khổ các nước tham gia thi đấu chỉ gói gọn trong những nước Đông Nam Á.

Tính từ năm đầu tiên được tổ chức (tức là năm 1996), cho đến nay, trừ đi năm 2007 và năm 2020 ra thì giải đã tổ chức được 11 lần. Trong đó mùa giải năm 2020 bị dời sang năm 2021 do đại dịch Covid-19.

Lịch sử hình thành AFF Cup

Lịch sử hình thành AFF Cup

Lịch sử hình thành AFF Cup

Xét về lịch sử hình thành của giải thi đấu cúp AFF này, về nguồn gốc, trước đây khi mới thành lập, nó có tên gọi là giải Tiger Cup. 

Nguyên do là vì giải được tài trợ chính bởi Nhà máy bia châu Á Thái Bình Dương. Năm 1996, nhà máy này có trụ sở chính đặt tại Singapore, cũng là nước tổ chức giải đầu tiên. 

Những mùa giải sau đó là 1998, 2000, 2002, và 2004 cũng được hãng bia này tài trợ nên vẫn giữ nguyên tên gọi.

Nhưng tới năm 2007, Tiger Beer hay chính xác hơn là công ty mẹ Asia Pacific Breweries rút đơn tham gia tài trợ chính cho giải, cuộc thi được thay đổi tên gọi, trở về với tên là Giải vô địch cúp AFF. 

Đến năm 2008, sau khi cuộc thi nhận được nhà tài trợ mới là công ty ô tô Suzuki thì tên gọi mới của giải đấu đã ra đời. Nhà tài trợ đến từ nước Nhật này đã tài trợ để có thể đặt tên cho cuộc thi. Chính vì thế mà nó đổi tên từ Tiger Cup sang AFF Suzuki Cup. 

Tên gọi này được giữ nguyên cho đến năm 2020. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, giải thi đấu bị hoãn lại do các nước hạn chế di chuyển mà phía ban tổ chức quyết định dời lại thi đấu sang năm 2022. 

Trong quãng thời gian này, tháng 5 năm 2022, ban tổ chức AFF đã ký một thỏa thuận mới, công ty đứng ra cung cấp tài trợ cho giải kỳ này sẽ là Mitsubishi Electric.

Chính vì thế mà phiên bản giải cúp AFF năm 2022 có tên mới là giải thi đấu bóng đá AFF Mitsubishi Electric Cup.

AFF Cup tổ chức mấy năm 1 lần?

Như đã trình bày sơ lược ở phần trên, nguyên tắc tổ chức của mùa giải AFF Cup chính là hai năm một lần. Năm đầu tiên diễn ra sự kiện chính là vào năm 1996. 

Do tình hình dịch bệnh năm 2020 mà giải đấu bị hoãn lại, phải đến năm 2021 thì mới có thể tiến hành thi đấu.

Như vậy nếu theo đúng quy định lịch trình tổ chức của cub thì năm 2022 sẽ là năm diễn ra mùa thi đấu tiếp theo của giải.

Có bao nhiêu đội tham gia AFF Cup?

Có bao nhiêu đội tham gia AFF Cup?

Có bao nhiêu đội tham gia AFF Cup?

Vì giải AFF là mùa giải được tổ chức bởi liên đoán bóng đá Đông Nam Á (dù bên cạnh đó có những nhà tài trợ bỏ tiền mua tên của mùa giải) nhưng về quy định thì nó vẫn bao gồm những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tham gia.

Các đội tuyển quốc gia của các nước có quyền không tham gia vào mùa giải. Vì thế sẽ có năm xuất hiện đủ đội hình 10 nước nhưng cũng có năm sẽ có ít hơn.

Ví dụ năm đầu tiên tổ chức giải, AFF Cup đã có đủ 10 đội tham gia thi đấu tại quốc gia tổ chức là Singapore. Sang mùa giải tiếp theo, vào năm 1998, Việt Nam là nước tổ chức, đảm nhiệm vị trí chủ nhà với tổng cộng 8 đội tham gia.

Sang tới mùa giải năm 2000, Thái Lan là nước chủ nhà tổ chức, mùa giải năm đó có tổng cộng 9 nước tham gia thi đấu. Như thế số lượng các nước tham gia không đồng nhất. 

Quá trình thi đấu của mùa giải

Kể từ mùa giải năm 2004, giải được tổ chức theo kiểu vòng loại trực tiếp được diễn ra với hai lượt. Thể thức thực hiện thi đấu sẽ là luân phiên hai đội trong vị trí sân nhà và sân khách.

Cũng kể từ năm 2007, giải thi đấu không còn tranh vị trí ba tư nữa. Các đội tuyển lọt vào vòng thi bán kết sẽ được liệt kê theo thứ tự alphabet.

Sau đó, giải sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách cho vòng loại trực tiếp (kể từ năm 2010 đã áp dụng cách này).

Sang đến nay 2018, một quy trình thi đấu mới được áp dụng. Có chín đội tham gia thì xếp hạng cao nhất sẽ tự động qua khỏi vòng loại. 

Có 10 đội thì sẽ chia thành hai nhóm, mỗi nhóm năm đội để thi đấu dạng vòng tròn rồi tính điểm. Cứ thế, mỗi một đội sẽ tiến hành thi đấu hai trận, một trên sân nhà và một trên sân khách.

Những thắc mắc thường gặp về giải AFF Cup

Những thắc mắc thường gặp về giải AFF Cup

Những thắc mắc thường gặp về giải AFF Cup

Dưới đây chính là tổng hợp một vài câu hỏi thường gặp của mọi người về giải thi đấu cúp AFF mà chúng tôi tin rằng sẽ rất thú vị nếu bạn biết được.

Những nước nào đã giành được danh hiệu vô định AFF?

Trong suốt thời gian qua đã có bốn quốc gia giành được danh hiệu vô địch giải AFF. Trong đó:

  • Thái Lan đạt được 6 danh hiệu (mùa giải năm 1996, 2000, năm 2002, năm 2014, 2016 và năm 2020)
  • Singapore đạt được 4 danh hiệu (mùa giải năm 1998, 2004, 2007, và năm 2012)
  • Việt Nam đạt được 2 danh hiệu (mùa giải năm 2008 và 2018)
  • Malaysia đạt được 1 danh hiệu (mùa giải năm 2010)

Australia cũng tham gia giải AFF?

Một điều khá thú vị là dù không phải là thành viên của AFF nhưng Australia cũng được mời tham gia giải thi đấu bóng đá Cup AFF.

Nhưng để từ khi tham gia mùa giải năm 2013 đến nay, quốc gia này chưa từng tham gia thi đấu ở giải vô địch này lần nào.

Giải thi đấu AFF Cup có những giải thưởng nào?

Ngoài cúp vô định ra thì giải thi đấu bóng đá này cũng có những giải thưởng tương tự như những giải thi đấu bóng đá khác diễn ra trên khắp các châu lục bao gồm:

  • Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu 
  • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất 
  • Số bàn thắng 
  • Cầu thủ trẻ của giải đấu 
  • Đội chơi Fair play nhất

Trong suốt thời gian diễn ra các giải đấu thì nước ta đã có ba cầu thủ nhận được giải thưởng “cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu” là Nguyễn Hồng Sơn (năm 1998), Dương Hồng Sơn (năm 2008), và Nguyễn Quang Hải (năm 2018).

Lời kết về AFF Cup

Được xem là một trong những giải thi đấu được xem nhiều nhất trong khu vực, giải thi đấu bóng đá AFF Cup luôn là nơi Việt Nam ta thể hiện tinh thần thể thao và tinh thần dân tộc. Vượt qua đối thủ mạnh trong khu vực, chúng ta đã từng hai lần cầm trong tay chức vô địch, chiếc cúp AFF.

Nguồn tham khảo: Nhà cái K8

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply